Những chiêu lừa đảo tinh vi trên thị trường BĐS hiện nay

Bất Động Sản hiện nay đang lên đến đỉnh điểm khi mà có hàng trăm dự án mọc lên trên khắp cả nước với mức đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ USD, đều đó cũng là cơ hội cho các tổ chức lừa đảo kiếm tiền bất chính. Bài viết sau đây sẽ lật tẩy những chiêu lừa đảo tinh vi trên thị trường BĐS hiện nay cho những người chưa biết để có thể phòng và tránh những thiệt hại không đáng có khi đầu tư trong môi trường BĐS này.


1. Lừa giảm giá bán dự án còn một nửa

Đó là chiêu lừa đảo tinh vi và chính chủ đầu tư là những người giăng câu, có thể nói đây là thủ đoạn mà không ít những nhà đầu tư yêu kém, không có năng lực về tài chính, cũng như bản lĩnh trong đầu tư mới làm ra những chuyện như vậy. Lý do chính mà các chiêu lừa đảo thành công đó là chúng đánh vào đúng tâm lý của con người Việt Nam chúng ta đó là: mua rẻ – bán lời.

Đó là câu chuyện của nhiều năm trước, hàng chục người cũng điêu đứng khi mua dự án Long Phụng Residence do Công ty CP Địa ốc Bình Tân làm chủ đầu tư. Chủ đầu tư dự án này cam kết sẽ bàn giao nhà theo dự kiến là 31/12/2011 và độ trễ không quá thời hạn 90 ngày, tuy nhiên đến nay dự án vẫn nằm im bất động.

Lua giam gia


2. Mở khóa học dạy làm giàu từ BĐS

Lợi dụng BĐS đang nóng, được nhiều người quan tâm nên các kẻ xấu tận dụng thời cơ sử dụng chiêu trò mở khóa học dạy làm giàu từ BĐS, từ khóa học này các học viên sẽ được chào bán các BĐS du lịch và nghỉ dưỡng …. song thường nằm ở những địa bàn chưa có hạ tầng và tiện ích đầy đủ, giá bán rất thấp (chỉ bằng khoảng 40-50% giá những dự án quanh khu vực), chủ đầu tư cũng rất ít tiếng tăm, nhưng lợi nhuận cam kết lại cao gấp đôi thị trường (trên 14% mỗi năm).

Đặc biệt khi các học viên môi giới bán được BĐS cho người khác sẽ được chiết khấu từ 6-7% lợi nhuận. Do đánh vào tâm lý chung của những người không có tiềm lực về tài chính nhưng muốn làm giàu nhanh từ BĐS nên chiêu thức này đã khiến rất nhiều học viên sập bẫy từ nhà đầu tư. Các học viên khi mua các BĐS sẽ tìm cách bán nhanh trước khi khóa học kết thúc để lấy lại vốn. Còn nếu để khi kết thúc khóa học rồi thì rất khó bán vì loại sản phẩm này hạ tầng chưa có, lại ít thông tin trên thị trường. Khi ấy, sản phẩm đầu tư có khi còn chưa có hình có dạng thì tiền thì đã bay đi hết.


3. Môi giới BĐS giả danh

Trên thực tế, có những môi giới hành nghề bằng chính mồ hôi nước mắt để bán hàng, nhưng cũng không ít trường hợp vì món lợi lớn trước mắt mà cò đất đã bất chấp tất cả, lừa dối khách hàng, miễn sao có tiền là được. Đa số những môi giới này có tuổi đời còn rất trẻ, mới tốt nghiệp ra trường, hay thất nghiệp 2, 3 năm được các công ty lừa đào lợi dụng, hứa trả lương cao khi bán được các BĐS ảo, không có thực.

Thông thường, khách hàng hay mua căn hộ qua sàn hoặc môi giới bên ngoài chứ không mua trực tiếp từ chủ đầu tư. Do đó, nhiều người mua căn hộ nếu không tìm hiểu kỹ về dự án thì dễ bị môi giới dụ dỗ bằng lời ngon ngọt.

Thậm chí, có nhiều trường hợp khách hàng chịu mức đắt hơn khi môi giới hứa chọn cho căn góc đẹp, view thoáng. Thế nhưng, sau khi chốt hợp đồng khách mua mới tá hỏa theo quy hoạch giai đoạn 2 chủ đầu tư sẽ xây thêm một tòa nữa án ngữ trước mặt chắn hết tầm nhìn của căn hộ này.

Gia danh moi gioi

 


4. Treo đầu dê bán thịt chó

Khách hàng có thể thấy các tin đăng trên internet hay các tờ rơi quảng cáo,… đăng bán những sản phẩm ở vị trí đẹp với giá rất thấp (chỉ bằng 1/3 cho đến nửa giá thị trường). Khi khách hàng thấy rẻ, sản phẩm tốt sẽ liên hệ người đăng tin. Lúc này, Khách hàng muốn đi xem đất, muốn xem sổ hồng thì môi giới hẹn Khách hàng đi dự thảo vào 1 ngày cuối tuần. Hứa khi tham dự xong sẽ được xem giấy tờ và dẫn đi xem đất.

Khi khách hàng đến địa điểm đã hẹn, Khách hàng sẽ thấy có rất nhiều người cùng đến như mình. Xe đưa khách hàng đi xem đất nhưng ở rất xa, chứ không phải trong khu vực TPHCM. Nếu Khách hàng không xuống cọc thì cũng mất nhiều thời gian của mình. Trường hợp này làm khách hàng hoang mang, không tin tưởng khi liên hệ với môi giới.


5. Lừa khách hàng xuống tiền cọc

Cũng với trường hợp treo đầu dê bán thịt chó, nhưng nhiều khách hàng bị lừa xuống tiền cọc bởi các thủ đoạn tinh vi. Khi dụ dỗ được khách hàng lên xe các nhân viên môi giới sẽ đưa khách đến các địa điểm xa như ở đồng nai, tây ninh, .. Nếu khách hàng k đồng ý thì được trấn an là xem dự án này trước, trên đường về sẽ xem dự án đã giới thiệu sau. Trên đường đi, nhân viên liên tục giới thiệu dự án, thông báo có khách cọc, mồi chài về lợi nhuận,…

Vừa xuống xe, nhân viên môi giới lập tức giới thiệu về dự án; về tiện ích là liên tục hối thúc xuống cọc. Nhân viên kinh doanh thuyết phục rằng đất ở dự án này đã có sổ đỏ riêng từng nền; được xây dựng tự do. Họ đảm bảo rằng sẽ cho xem sổ đỏ và các chứng từ pháp lý của dự án khi Khách hàng đến công ty vào ngày hôm sau. Điều này làm cho Khách hàng tin rằng dự án đã có thủ tục pháp lý và hồ sơ đầy đủ. Nhiều nhân viên còn hứa với khách sẽ bán lại cho Khách lời 20%, 30% sau 2 đến 3 tháng,… Vì thế, nhiều khách hàng đã xuống cọc.


6. Mạo danh chủ đầu tư bán dự án

Nhiều công ty môi giới còn tự nhận chủ đầu tư nhằm lừa lọc khách hàng, tự tạo một con đường đẹp giữa cánh đồng, sau đó ký hợp đồng góp vốn chuyển nhượng khách hàng. Nhưng trên thực tế đó là các dự án ảo, do chính công ty lừa đảo họ tạo ra. khi khách hàng kiểm tra thì không có dự án nào cả. Tiền mất tật mang, một bài học quý giá cho tất cả khách hàng.

Mao danh chu dau tu


7. Làm giả văn bản xác định quy hoạch để bán đất

Trong “cơn sốt” đất Phú Quốc vừa qua, phong trào phân lô bán nền trên đất nông nghiệp diễn ra khá rầm rộ. Trong đó có hiện tượng mua gom đất nông nghiệp rồi xin thủ tục tách sổ đỏ ra từng thửa nhỏ quy mô 100-150m2 sau đó tự đặt ra tên dự án này dự án kia để rao bán với giá đất ở, thậm chí sẵn sàng làm giả giấy tờ của cơ quan chức năng để lừa gạt khách hàng.

Nổi cộm là câu chuyện lừa gạt khách hàng xảy ra tại dự án “Khu biệt thự nghỉ dưỡng du lịch Phú Quốc Diamond Sea” nằm ngay sát bờ biển, trên tuyến đường phía đông đảo nối từ trung tâm xã Hàm Ninh đến bến tàu Bãi Vòng.


8. Dùng “chim mồi” để bẫy khách

Một chiêu bẫy khách hàng khác mà nhiều môi giới đang thực hiện đó là dẫn khách hàng tới coi dự án, khi khách này đang coi, thì một người khác (chim mồi) cũng tới hỏi đất dự án này. Sau khi xem xét một vòng quanh dự án, khách hàng thứ hai này quyết định mua lô đất được môi giới giới thiệu là lô đất cuối cùng của dự án.

Trong trường hợp khách hàng thứ nhất vẫn phân vân, thì sẽ có khách hàng thứ ba (cũng là chim mồi) đến và cầm tiền đặt cọc ngay nền đất này. Khách hàng thứ nhất nếu không vững lòng tin, sẽ rất dễ sập bẫy của môi giới, xuống tiền đặt cọc mua đất với giá cao.


9. Thả con săn sắt, bắt con cá rô

Với chiêu này, môi giới sẽ cam kết với khách hàng chỉ cần đặt cọc, chưa cần vào tên hợp đồng, thì 2 tuần sau cũng đã có lãi. Khi khách hàng đặt cọc, khoảng hơn 1 tuần sau, môi giới sẽ thông báo với khách là có người muốn mua lại lô đất đó với giá chênh lệch 20 triệu đồng (thực chất đây là số tiền môi giới tự bỏ ra).

Sau khi khách hàng bán có lời, môi giới sẽ dụ khách mua thêm vài nền đất nữa và giá đất lúc này cũng được đẩy lên cao hơn. Môi giới sẽ vào luôn hợp đồng và yêu cầu khách thanh toán. Nhưng sau khi khách đã ký hợp đồng và thanh toán đủ theo hợp đồng thì môi giới sẽ “phủi tay”, lời lỗ khách tự chịu.


Đó là những thủ đoạn lừa đảo rất tinh vi mà nhiều khách hàng đã mắc phải do sự khôn ngoan trong cách lừa bịp của các tổ chức lừa đảo BĐS. Đọc qua những chiêu trò lừa đảo trên, hy vọng các bạn có thể cảnh giác hơn và có những quyết định đúng đắng hơn khi giao địch BĐS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *